Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 04 กันยายน, 2553, 04:18:01



หัวข้อ: นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ) สูตร กระบี่
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 04 กันยายน, 2553, 04:18:01
นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ)สูตรจังหวัดกระบี่

(http://www.siamsouth.com/krabi/5_5_2/1.jpg)

เครื่องปรุง

          กุ้งสด
          พริกขี้หนูสด
          เกลือ
          นํ้าตาล
          มะนาว หรือ ระกำ
          กะปิ
          หอมแดง


(http://www.siamsouth.com/krabi/5_5_2/2.jpg)

วิธีปรุง
         
นำกุ้งสดไปต้มกับนํ้าไม่มากนักพอสุกเติมเกลือและนํ้าตาลเล็กน้อย หั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในนํ้าต้มกุ้งแล้วนำกะปิไปปิ้งไฟก่อนจะผสมลงไปในกุ้ง   นำมะนาวมาปอกเปลือกแล้วแชะออกเป็นชิ้นๆหรือหั่นระกำแล้วซอยหอมแดงและพริกสดผสมลงไป    ใช้มือขยำหรือใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมรส เยาะนํ้าปลาและเติมนํ้าตาลเล็กน้อย รับประทานกับข้าว ไข่เจียวและผักพื้นบ้าน

(http://www.siamsouth.com/krabi/5_5_2/3.jpg)

ประโยชน์
         
นํ้าพริกขยำจะได้สารอาหาร  แคลเซี่ยมและโปรตีนจากกะปิ  นํ้าปลา และกุ้ง วิตามินซีจากมะนาวหรือระกำ เส้นใยและเกลือแร่จาก ผักลวกและผักสด

ที่มา http://www.krabistory.com/index.php?topic=85.0


หัวข้อ: Re: นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ) สูตร กระบี่
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 19 กันยายน, 2554, 08:19:41
น้ำชุบหยำ สูตรภูเก็ต

(http://www.siamsouth.com/phuket/5_1_2/1.jpg)
         
เครื่องปรุง

          กุ้งแห้ง                       ๑๐๐        กรัม
          หัวหอม (เล็ก)              ๖๐          กรัม
          กะปิชนิดดี                  ๕๐          กรัม
          มะนาว                        ๓            ผล
          น้ำตาลทราย                ๑            ช้อนโต๊ะ
          เกลือ                         ๑/๒          ช้อนชา
          พริกขี้หนูสด                ๑๕           ดอก
         ระกำเปรี้ยว                  ๒             ผล
          น้ำต้มสุก                    ๓/๔          ถ้วย

(http://www.siamsouth.com/phuket/5_1_2/2.jpg)

วิธีทำ
         
เครื่องปรุง

          ๑. ล้างกุ้งแห้งตั้งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
          ๒. หัวหอมปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซอยเตรียมไว้
          ๓. กะปิเผาให้หอม
          ๔. มะนาวปอกผิว คั้นน้ำมะนาว ใส่ถ้วยหรือปอกเปลือกแกะเนื้อมะนาวออก ใช้ทั้งกลีบ
          ๕. พริกขี้หนู หั่นตามยาว หรือหั่นแฉลบ
          ๖. ระกำปอกเปลือก หั่นเนื้อระกำบาง ๆ
         
วิธีทำ
         
นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงในชามเปลใหญ่  และตวงน้ำตาลทราย เกลือตามส่วน ใช้ช้อนกดบี้เคล้าให้เข้ากันเมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำต้มสุกตามส่วนที่ตวง ใช้ช้อนคนให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำพริก จัดจานโดยมีผักจิ้มจำพวกแตงกวา สะตอ  ลูกเนียง ยอดกระถิน ใบมะม่วงหิมพานต์ ยอดชะอมทอดไข่ ตกแต่งจานผักให้สวยงาม ผักสดใช้ได้เกือบทุกชนิดจะใช้ลวกลาดกะทิก็อร่อย อาจใช้กุ้งสดและปลาจิ้งจังหรือปลาย่างเป็นเครื่องปรุงก็ได้

ประโยชน์

          ๑. ให้คุณค่าทางโภชนาการ
          ๒. วิธีการปรุงทำได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีครกตำน้ำพริก ก็สามารถปรุงน้ำชุบหยำรับประทานได้


หัวข้อ: Re: นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ) สูตร กระบี่
เริ่มหัวข้อโดย: NUT ที่ 19 กันยายน, 2554, 08:56:15


อันนี้พี่หน่อย ณ ภูเก็ตทำอร่อย    @4 @4 :k :k