Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 02 สิงหาคม, 2553, 21:34:35หัวข้อ: ยาหนม
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 02 สิงหาคม, 2553, 21:34:35
ยาหนม

(http://www.siamsouth.com/suratthani/surat/5_2_3/1.jpg)

ยาหนม  เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นิยมทำในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งนิยมทำในงานใหญ่ ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวชนาค งานเดือนสิบ ฯลฯ งานใด ๆ เลี้ยงยาหนม ถือว่าเป็นงานใหญ่มาก เพราะการกวนยาหนมต้องใช้คนจำนวนมาก ยาหนมจึงมีศักดิ์ศรีสูงกว่าขนมประเภทอื่นๆ แต่ปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่อำเภอเกาะสมุย มีจำหน่ายทั่ว ๆ ไปตลอดปี
เหตุผลที่เรียกว่า  ยาหนม ผู้รู้ในสมัยก่อนให้เหตุผลว่า คำว่า ยาหนม น่ามาจากชื่อเต็มว่า พระยาหนม หรือพญาขนม ซึ่งหมายถึงยอดแห่งขนม หรือเจ้าแห่งขนมทั้งหลาย แต่ชาวใต้นิยมเรียกสั้น จึงตัดคำว่า พระ ออกเหลือแต่ ยา ตัดคำว่า ขะ เหลือแต่ขนม เมื่อผสมกันเกิดคำใหม่ว่า ยาหนม

ส่วนผสม
ยาหนม ๑ กระทะใบบัว มีส่วนประกอบดังนี้
๑. แป้งข้าวเหนียว ๔ กิโลกรัม
๒. น้ำตาลปี๊บ ๙ กิโลกรัม
๓. น้ำกะทิสดประมาณ ๗ กิโลกรัมซึ่งคั้นจากมะพร้าวประมาณ  ๓๐  ผลหรือมะพร้าวที่ขูดแล้วประมาณ ๑๐ กิโลกรัมคั้นเอาน้ำกะทิประมาณ ๑๕ ลิตร

(http://www.siamsouth.com/suratthani/surat/5_2_3/2.jpg)

วิธีทำ

สมัยก่อนใช้ข้าวสารเหนียว  แช่น้ำ  ๑ คืน แล้วบด แต่สมัยปัจจุบันมีแป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปขาย จึงใช้ แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บ  น้ำกระทิสด  ผสมกันลงในกะทะใบบัว ขยำแป้งและน้ำตาลให้เข้ากันอย่าให้เป็นก้อน ตั้งบนเตาไฟ ซึ่งขุดลึกลงในดินประมาณ ๑ ฟุตครึ่ง มีช่องใส่ฟืน ๓ ด้าน ตรงกลางเป็นที่ตั้งกะทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ  ในการกวน  ถ้าไฟแรงขนมจะไหม้วัสดุที่กวนใช้ไม้พาย  มีด้ามยาวประมาณ ๑ เมตรครึ่ง ใช้เวลากวน ประมาณ ๕ ชั่วโมง จนขนมสีน้ำตาลแก่ปนดำก็ใช้ได้ ตักขนมใส่ภาชนะที่ต้องการ เช่นปี๊บ ถาด หม้อ กะละมัง แล้วแต่สะดวก บางแห่งจะใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปด้วย  จะทำให้หอมและอร่อย ที่อำเภอเกาะสมุยปัจจุบันจะกวนยาหนมขายเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน จะซื้อรับประทานหรือเป็นของฝากได้ที่ท่าเรือเฟอร์รี่ ที่หินตาหินยายและที่ตลาด ได้ทุกวันเวลา

(http://www.siamsouth.com/suratthani/surat/5_2_3/3.jpg)

ประโยชน์
ใช้เป็นของหวานในงานต่างๆ   ดังกล่าวข้างต้น  และเป็นของรับประทานหรือของฝากให้คุณค่าทางอาหารครบทุกหมู่หัวข้อ: Re: ยาหนม
เริ่มหัวข้อโดย: ดากานดา ที่ 30 ตุลาคม, 2553, 01:11:24
ยาหนมกับกาละแม ชื่อเดียวกันหรือเปล่าคะ


หัวข้อ: Re: ยาหนม
เริ่มหัวข้อโดย: นาคา ที่ 30 ตุลาคม, 2553, 03:17:12
 #not19 ใช่แล้วครับ ที่ถือว่าอร่อยต้องมาจากเกาะสมุยครับ


หัวข้อ: Re: ยาหนม
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 03 ตุลาคม, 2554, 20:59:09
ยาหนม (กาละแม)

(http://www.siamsouth.com/phattalung/5_2_1/1.jpg)

วิธีการทำ
         
ยาหนมเป็นขนมชนิดหนึ่งทำโดย  เอาข้าวเหนียวขาว  ๓ ส่วน ข้าวจ้าว ๑ ส่วน มาล้างให้สะอาด แช่ให้เมล็ดพองได้ที่นำไปโม่ให้ละเอียดใส่ถุงผ้าทำให้สะเด็ดน้ำ   นำมะพร้าวขูดคั้นเอาน้ำกะทิละลายกับแป้งและน้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลโตนด) และเกลือเล็กน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะตั้งไฟกวนจนสุกและเหนียว

(http://www.siamsouth.com/phattalung/5_2_1/2.jpg)

ประโยชน์
         
ยาหนมมีรสชาติหวานจัดมักใช้เป็นขนมสำหรับงานบุญหรืองานมงคล    มักเชื่อกันว่าความเหนียวของขนมเสมือนเยื่อใยต่อกัน  ในปัจจุบันชาวพัทลุงจะใช้ยาหนมหรือกาละแมเป็นของฝากสำหรับญาติมิตรเพื่อนฝูงและบุคคลทั่วไป