Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 ตุลาคม, 2557, 23:43:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าจากสาหร่ายน้ำจืด  (อ่าน 5530 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,979
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 มีนาคม, 2552, 21:29:29 »

คุณค่าจากสาหร่ายน้ำจืด
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 มีนาคม 2552 15:39 น.
 
 
 
 
 
       สาหร่ายทะเลนับเป็นอาหารซึ่งเป็นที่นิยมของหลายๆคน เพราะรสชาติที่อร่อย เค็มๆมันๆ จะยำไปทอดกรอบกินเล่นก็อร่อย และยังเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารญี่ปุ่นหลายๆเมนูที่หลายคนชื่นชอบ
       
       ในบ้านเราเองก็มีสาหร่ายที่นำมาประกอบอาหารได้เช่นเดียวกัน แต่เป็นสาหร่ายน้ำจืดที่มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เช่น ทางภาคเหนือและภาคอีสานจะเรียกว่า "เทา" หรือ "เตา" แต่คนลาวและบางจังหวัดของประเทศไทยจะเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่า "ไก" สาหร่ายน้ำจืดชนิดนี้จะพบในแหล่งน้ำนิ่ง และน้ำใสสะอาด ลักษณะของมันจะเป็นเส้นยาวคล้ายเส้นผมมีสีเขียว ไม่มีกิ่งก้าน จะพบมากในช่วงหน้าฝน ชาวบ้านจะนำมาขายโดยม้วนเป็นก้อนกลมๆ ส่วนการนำมาประกอบอาหารนั้นก็สามารถกินได้ทั้งแบบสด หรือนำมาลวกกินกับน้ำพริก หรือนำไปทำลาบ ที่เรียกว่าลาบเทา และในบางพื้นที่ก็ยังนำเอามาแปรรูปเป็นสาหร่ายแผ่นกรอบปรุงรส ใส่ห่อขายดูน่ากิน
       
       ส่วนประโยชน์ของสาหร่ายชนิดนี้ก็พบว่า ในไก 10 กรัม จะมีโปรตีนค่อนข้างสูงถึง 20% มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 31 % ให้เส้นใยสูงถึง 21% และยังมีวิตามินบีโดยเฉพาะ บี 2 ถึง 355 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนั้นก็มีกรดโฟลิค และ กรดแพนโทธีนิก ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินที่สำคัญอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย จึงนับว่าเป็นอาหารให้คุณค่าที่มาจากพื้นบ้านเราอีกอย่างหนึ่ง

 
 
บันทึกการเข้า




nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง



| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 04 มีนาคม, 2552, 10:36:00 »

ไม่ชอบกินเลย หยึย
บันทึกการเข้า

สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: